อนิเมะ ดูอนิเมะ The Wind Rises ดูการ์ตูน

อนิเมะ ดูอนิเมะ The Wind Rises ดูการ์ตูน

อนิเมะ ฮายาโอะ มิยาซากิ นักสร้างแอนิเมชั่นวัย 73 ปี

อนิเมะ ประกาศว่าภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขาเรื่อง “The Wind Rises” ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จะเป็นภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายของเขา เป็นข่าวที่น่าเศร้า ผู้ชมต่างหลั่งไหลเข้ามาชมภาพยนตร์ที่จินตนาการงดงามและมหัศจรรย์ของเขาตั้งแต่ “Princess Mononoke” ซึ่งเป็นภาพยนตร์ฮิตระดับนานาชาติเรื่องแรกของเขาในปี 1997 และโลกที่เขามอบให้เรา สีสัน ภาพและเสียง โครงเรื่องและตัวละคร ได้สร้างมรดกอันทรงพลัง ใน “The Wind Rises” เรื่องราวสมมติของ Jiro Horikoshi นักออกแบบเครื่องบินในสงครามโลกครั้งที่ 2 ของญี่ปุ่น (เขารับผิดชอบในการออกแบบเครื่องบินรบ “Zero” ที่ร้ายแรง) ตัวละครหนึ่งกล่าวว่าจ้องมองขึ้นไปที่เมฆแข่งบนท้องฟ้า ” เครื่องบินคือความฝันที่สวยงาม” ภาพยนตร์ของมิยาซากิก็เป็นความฝันที่สวยงามเช่นกัน การปรากฏตัวของเขาพลาดไปแล้ว

หนุ่มจิโร โฮริโคชิเป็นเด็กสายตาสั้นที่มีความฝันอันน่าอัศจรรย์เกี่ยวกับการบินเครื่องบิน โฉบอยู่เหนือทุ่งสีเขียวในประเทศของเขา ภูมิประเทศที่คลี่คลายลงด้านล่างเขาราวกับดินแดนมหัศจรรย์แห่งความเป็นไปได้ การเป็นนักบินปิดตัวลงเพราะสายตาของเขา แต่เขาตัดสินใจที่จะไปโรงเรียนเพื่อเป็นวิศวกรและออกแบบ “ความฝันที่สวยงาม” เหล่านั้นเพื่อให้คนอื่นบินได้ ด้วยความพยายามนี้ เขาได้รับการสนับสนุนจากผู้บุกเบิกเครื่องบินชาวอิตาลี เคาท์ คาโปรนี ซึ่งเป็นตัวละครที่คล้ายรำพึงซึ่งปรากฏแก่เขาในความฝัน ซึ่งแสดงให้เขาเห็นถึงความเป็นไปได้อันรุ่งโรจน์ของการบินและเครื่องบินขนาดมหึมาที่เขาสร้างขึ้น ทำให้คนหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่น เด็กรู้สึกว่าจินตนาการของตัวเองไปได้ไกลแค่ไหน ความฝันต้องมาก่อน ความจริงก็จะตามมาเอง

อนิเมะ ดูอนิเมะ The Wind Rises ดูการ์ตูน
ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google

อนิเมะ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ที่ผลักดันเทคโนโลยีให้ก้าวไปข้างหน้าเสมอ

อนิเมะ ภารกิจของจิโระมีใจเดียว แต่ไม่มากจนไม่สังเกตเห็นความโกลาหลในโลกรอบตัวเขา จิโร อาลัยว่าญี่ปุ่น “ล้าหลัง” พวกเขาตามหลังประเทศอื่นๆ ทั่วโลก 10-20 ปี พวกเขายังต้องใช้วัวดึงเครื่องบินออกสู่ทุ่งเพื่อทดลองวิ่ง พวกเขาทำเครื่องบินด้วยไม้ ไม่ใช่โลหะ พวกเขาจะแข่งขันกับมหาอำนาจทางเทคโนโลยีของโลกอย่างอเมริกาหรือเยอรมนีได้อย่างไร? นอกจากนี้ ยังมีความไม่สงบทางการเมืองและเศรษฐกิจ ชาวนาที่สิ้นหวังรุมเข้าหารถไฟที่วิ่งผ่าน ผู้คนจำนวนมากแห่กันไปที่เมืองเพื่อหางานทำ หลังจากได้งานกับ Mitsubishi แล้ว Jiro ก็ถูกส่งไปยังเยอรมนีในฐานะตัวแทน เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเครื่องบินของพวกเขา เพื่อรับคำแนะนำและแนวคิดในการนำกลับบ้านที่ญี่ปุ่น การ์ตูน hd

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1920 และ 1930 ในขณะที่โลกเตรียมอาวุธเพื่อทำสงคราม “The Wind Rises” เป็นภาพยนตร์ต่อต้านสงครามที่ไม่รุนแรง (ในฉากแรกๆ เมื่อจิโระทุบตีคนพาลในโรงเรียน แม่ของเขาดุเขาว่า “การต่อสู้ไม่เคยมีเหตุผล”) ซึ่งอาจจะดูเบาเกินไปเมื่อพิจารณาถึงหัวข้อ แต่มิยาซากิเข้าใกล้การเดินทางของจิโระตามเขาผ่านความฝัน การเรียนหนังสือ การสืบสวนสอบสวนในเยอรมนี และการเกี้ยวพาราสีที่น่ารักของเขากับเด็กสาวนาโอโกะ ซึ่งจะกลายเป็นภรรยาของเขา ถึงกระนั้นด้วยทั้งหมดนั้น “The Wind Rises” ก็มีกระแสที่ไม่สบายใจเกี่ยวกับสิ่งที่ “ความฝันที่สวยงาม” เหล่านี้จะกลายเป็นเมื่อใช้ในการทำสงคราม จากนั้นเครื่องบินก็กลายเป็นฝันร้าย ทำให้ผู้คนเบื้องล่างเสียชีวิตลง ดู การ์ตูน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก Google

อนิเมะ ในความฝันของจิโระ ท้องฟ้าเต็มไปด้วยเครื่องบิน บินโฉบเฉี่ยวและมีสีสัน

ดูอนิเมะ เช่น นกกระดาษยักษ์ หรือมังกรสดใสใจดี ไม่มีอันตรายและลอยตัว ขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินต่อไป และเมื่อ Mitsubishi แข่งขันกันเพื่อทำสัญญากับกองทัพบกและกองทัพเรือ เขาตระหนักว่าสิ่งที่เขาทำคือการออกแบบเครื่องจักรสังหาร มีหลายคนที่คล้ายกับเขาในยุคนักบินและวิศวกรเครื่องบินในยุคแรกๆ ผู้ชายใฝ่ฝันที่จะลอยอยู่ในอากาศมานานหลายศตวรรษ เพื่อท้าทายแรงโน้มถ่วง การทะยานขึ้นไปในอากาศ—ช่างเป็นตัวอย่างที่มนุษย์สามารถทำได้หากเพียงแค่ฝันให้ใหญ่พอ! เมื่อ Charles Lindbergh บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกในปี 1927 และลงจอดได้สำเร็จในฝรั่งเศส อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ Charles Evans Hughes ให้ความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้: “เราวัดฮีโร่ในขณะที่เราทำเรือ โดยการกระจัดกระจาย พันเอก Lindbergh ได้แทนที่ทุกอย่าง” ความเป็นไปได้ของการบินที่มีความหวังในไม่ช้าก็ลงมาสู่ความสยองขวัญของสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งเครื่องบินมีบทบาทที่ดุร้ายเช่นนี้ หลายคนที่ออกแบบเครื่องบินเหล่านั้นมีความรู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาได้ช่วยปลดปล่อย ดู หนัง การ์ตูน

การ์ตูน ตลก “The Wind Rises” แสดงถึงความไม่สงบทางศีลธรรมเหล่านี้ เมื่อความฝันของจิโรกลายเป็นความมืดมนและเป็นลางไม่ดี เมื่อเครื่องบินปีกสองชั้นที่โฉบเฉี่ยวสวยงามในทันใดก็แปรสภาพเป็นสัตว์ประหลาดที่น่ากลัวซึ่งทะยานผ่านก้อนเมฆที่ปั่นป่วน ปัญหาของ Jiro เป็นเรื่องของเทคโนโลยี และ “The Wind Rises” ซึ่งคล้ายกับ “The Aviator” จะนำเราไปสู่ความก้าวหน้าครั้งสำคัญในด้านการก่อสร้างและการออกแบบต่างๆ อย่างอดทน (เขาได้รับแรงบันดาลใจจากปีกโค้งจากการดูกระดูกปลาทู) เครื่องบินรบ Zero ซึ่งวางญี่ปุ่นไว้บนแผนที่ในสงครามโลกครั้งที่สองเป็นเครื่องบินระยะไกลที่มีระดับความคล่องแคล่วสูง เมื่อสิ้นสุดสงคราม เทคโนโลยีได้พัฒนาอย่างรวดเร็วจนเครื่องบินรบลำอื่นๆ ทิ้ง Zero ไว้ในฝุ่นผง และญี่ปุ่นก็หันไปใช้ Zero เป็นหลักในการปฏิบัติการกามิกาเซ่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นผู้เชิดชู Zero ที่ร้ายกาจเพื่อเชิดชู Horikoshi และล้างบาปบางอย่างมากขึ้น เว็บ การ์ตูน

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments